ยำก้านคะน้ากุ้งสดรสแซ่บ

   วันนี้มีเมนูอาหารทำง่ายๆ แต่มีประโยชน์มาฝากกันอีกแล้วค่ะ เหมาะกับคนชอบรักษาสุขภาพ คุณสมบัติคะน้าช่วย
ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งที่กระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เป็นอาหารประเภทยำ ทำทานเองง่าย ๆ เอาละมาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม
คะน้า 3-4 ก้าน
หมูสับ 1/2 ขีด
กุ้งสด 5-6 ตัว
หอมแดงซอย 4-5 หัว
พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
กระเทียม 3-4 กลีบ
ต้นหอมซอย 1 ต้น
ผักชีสำหรับโรยหน้า
ผักกาดหอมสำหรับรองจาน
น้ำตาล น้ำปลา มะนาว ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับเจียวหอม

 

      วิธีทำ เลือกเอาคะน้าต้นอวบๆ ใหญ่ๆ มาล้างให้สะอาด ตัดส่วนที่เป็นใบออกเหลือแต่ก้าน แล้วปอกเปลือกเขียวๆ ตรงก้านออกให้เหลือแต่เนื้อใน แล้วหั่นเป็นท่อนกลมๆ เสร็จแล้วนำไปลวกพอให้สุก ลวกเสร็จก็ให้แช่ในน้ำเย็นไว้ คะน้าจะได้กรอบอร่อย

 เสร็จแล้วหันไปจัดการกับกุ้งและหมูสับ ล้างกุ้งให้สะอาดแล้วนำไปลวกให้สุก ส่วนหมูสับนำไปรวนให้สุกเช่นกัน แล้วพักไว้ก่อน ทีนี้มาปรุงน้ำยำกันต่อด้วยการตำพริกกับกระเทียมให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา มะนาวให้ได้รสถูกใจ แล้วเอาเครื่องเคราทุกอย่างคือก้านคะน้า ต้นหอมซอย หอมแดงซอย (แบ่งหอมแดงไว้ครึ่งหนึ่งก่อนนะจ๊ะ) ตามด้วยกุ้ง และเนื้อหมูที่เตรียมไว้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

      และเพื่อความอร่อยที่มากขึ้น เอาหอมแดงที่แบ่งเอาไว้ครึ่งหนึ่งเมื่อกี้นี้ลงไปเจียวกับน้ำมันให้หอมฟุ้ง แล้วนำมาโรยหน้าบนยำก้านคะน้าที่ตักมาไว้ใส่จานโดยมีผักกาดหอมรอง เอาผักชีโรยหน้าสักนิดก็เป็นอันได้ “ยำก้านคะน้ากุ้งสด” เป็นเมนูน่าอร่อยอีกหนึ่งจานไม่ยากเลยค่ะ

                                                                         ที่มา: www.widemagazine.com

  Copyright 2005-2012 www.ct-homegarden.com All rights reserved.
view